Phân loại máy nén khí trục vít

Máy nén khí được phân loại thành 02 loại chính: có dầu và không dầu

Máy nén khí trục vít  là loại máy nén khí phổ biến nhất trong công nghiệp. Nó có nhiều ưu điểm như hoạt động ổn định, lưu lượng lớn, thiết kế gọn, lắp đặt dễ dàng. Máy nén khí trục vít được ứng dụng trong tất cả các nghành sản xuất: điện tử, cơ khí, khai thác khoáng sản, xi măng, nhiệt điện, dệt may, da giày…Để cung cấp khí nén cho các thiết bị trực tiếp sản xuất, hoặc các thiết bị phụ trợ.

Có nhiều cách phân loại máy nén khí trục vít khác nhau căn cứ vào cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của máy nén khí.

  1. Phân loại máy nén khí trục vít theo chất lượng khí

– Máy nén khí trục vít có dầu

Trong loại máy nén khí này, không khí được nén trong máy sẽ hòa trộn trực tiếp với dầu làm mát máy nén khí. Vì thế, dù có thiết bị lọc tách dầu ra khỏi khí nén, thì khí nén khi ra khỏi máy nén khí vẫn chứa một hàm lượng dầu nhất định. Muốn tăng độ tinh khiết và độ sạch của khí nén cần sử dụng lọc đường ống với cấp độ lọc theo nhu cầu. Máy nén khí trục vít có dầu ứng dụng trong các nghành không đòi hỏi chất lượng khí cao, như ngành cơ khí, khai thác khoáng sản, dệt may…

– Máy nén khí trục vít không dầu

Không sử dụng dầu làm mát hòa trộn với khí nén, vì thế khí nén tạo ra hoàn toàn không chứa dầu. Đầu nén của loại máy được chế tạo rất tinh vi, trục vít được phủ một hợp chất đặc biệt chịu được nhiệt độ cao, chống mài mòn. Phớt chặn dầu trong đầu nén siêu bền. Do đó, giá thành của máy nén khí trục vít không dầu đắt hơn loại có dầu rất nhiều. Máy nén khí trục vít không dầu được sử dụng trong các nghành công nghiệp đòi hỏi khí sạch dường như tuyệt đối như: nghành y tế, nghành dược phẩm, nghành điện tử…

  1. Phân loại máy nén khí trục vít theo công nghệ nén khí

phan-loai-may-nen-khi-truc-vit-02

Phân loại theo kiểu đầu nén:

– Máy nén khí trục vít đôi:

Sử dụng hai trục vít hình xoắn ốc ăn khớp quay ngược chiều với nhau. Hai trục vít này khi quay không hề tiếp xúc với nhau. Vì thế công nghệ chế tạo loại này cần rất chính xác và phức tạp.

– Máy nén khí trục vít đơn:

Sử dụng một trục vít ăn khớp với hai bánh vít hình đĩa có răng. Loại này ưu điểm độ ồn thấp, nhiệt độ thấp, có thể làm mát bằng nước được. Tuy nhiên, hiệu suất không cao bằng máy nén khí trục vít đôi và độ bền kém hơn.

  1. Phân loại theo kiểu làm mát

– Máy nén khí trục vít làm mát bằng nước

Sử dụng két giải nhiệt bằng nước tuần hoàn. Loại này có thiết kế nhỏ gọn hơn, nhiệt độ máy thấp hơn, không bị ảnh hưởng bởi môi trường. Tuy nhiên có nhược điểm là phải thiết kế hệ thống bơm nước tuần hoàn và tháp giải nhiệt để giải nhiệt nước. Chi phí sẽ bị đẩy lên cao.

– Máy nén khí làm mát bằng khí

Sử dụng giàn giải nhiệt làm mát bằng quạt thổi. Thiết kế của máy lớn hơn loại làm mát bằng nước, két làm mát lâu ngày bị bụi bẩn, ảnh hưởng lớn từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên chi phí vận hành và bảo dưỡng loại này lại rẻ hơn loại máy nén khí làm mát bằng nước.

Có một số cách phân loại máy nén khí trục vít khác như:  Phân loại máy nén khí theo kiểu chạy động cơ gồm: máy nén khí trục vít có động cơ tốc độ cố định, máy nén khí có sử dụng biến tần tiết kiệm điện. Phân loại theo cách truyền động giữa động cơ chính và  đầu nén: máy nén khí truyền động trực tiếp, máy nén khí truyền động bằng dây đai, máy nén khí truyền động bằng khớp nối. Phân loại theo nhiên liệu: động cơ chạy điện hay chạy diesel.

Trong các cách phân loại trên, thì việc phân loại máy nén khí trục vít thành hai dòng máy nén khí trục vít có dầu và không dầu là phổ biến nhất.

Bài viết liên quan
Zalo
0817185555